Giải Pháp Nào Cho Các Trường Mầm Non?

Giải Pháp Nào Cho Các Trường Mầm Non?

Gần đây có rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra ở các trường mầm non như  vụ việc bảo mẫu hành hạ cháu bé hay vụ việc cháu bé 14 tháng tuổi bị chết tại trường. Điều này đã dấy lên nỗi lo cho các bậc phụ huynh khi gửi con tại các cơ sở mầm non kém chất lượng mà hầu hết là hoạt động không được cấp phép.

Qua những vụ việc đã xảy ra cho thấy sự tác trách của những giáo viên trông trẻ và sự  thiếu trách nhiệm trong việc quản lý của ngành giáo dục cũng như chính quyền địa phương đối với các trường mầm non. Theo thống kê của bộ giáo dục và đào tạo thì hiện nay có tới 40% đến 50% cơ sở mầm non hoạt động không phép, đặc biệt là ở các khu kinh tế trọng điểm phía nam như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…Gần đây kinh tế khu vực này phát triển khá nhanh, nhiều khu công nghiệp mọc lên thu hút số lượng lớn lao động từ các vùng miền trong cả nước về đây làm việc đã gây áp lực lớn trong việc quản lý dân số và giáo dục, nhất là giáo dục mầm non. Các tỉnh này đã có chủ trương tăng số lượng các trường mầm non của tỉnh lên tuy nhiên vẫn không đáp ứng được số lượng trẻ gia tăng là con em của công nhân lao động ở các khu công nghiệp trong tỉnh. Chính vì lý do này mà xuất hiện nhiều trường mầm non hoạt động không phép và không đảm bảo chất lượng. Qua nhiều lần kiểm tra nhưng các cơ quan chức năng vẫn phát hiện nhiều cơ sở mầm non hoạt động không phép, không đạt chuẩn và vẫn tiếp tục tái phạm do còn xử lý nhẹ tay.

Các phụ huynh rất muốn gửi con vào trường công lập nhưng do chi phí các trường này vừa cao lại vừa phải làm nhiều thủ tục phiền hà, phức tạp đã gây khó khăn cho họ nhất là đối với những công nhân viên chức có thu nhập thấp. Vì vậy dù biết các trường mầm non hoạt động chui có chất lượng thấp nhưng họ vẫn gửi con vào học.

Thiết nghĩ ngành giáo dục  cần niêm yết công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách trường mầm non được cấp phép của từng tỉnh để các bậc cha mẹ lưu ý hơn, bên cạnh đó cần tuyên truyền để họ hiểu trường mầm non như thế nào là trường mầm non đạt tiêu chuẩn.

Đồng thời trước thực tế này thì  ngành giáo dục đào tạo cùng với chính quyền địa phương cần kiểm soát chặt chẽ và có phương án tốt hơn để giải quyết vấn đề nan giải này, cần cương quyết và xử lý nghiêm minh với những vi phạm của các trường mầm non để cha mẹ các cháu có thể yên tâm làm việc và cống hiến cho xã hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s