Chăm Sóc Trẻ Ở Trường Mầm Non

Chăm Sóc Trẻ Ở Trường Mầm Non

Chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở trường mầm non bao gồm thức ăn và nước uống. Về nước uống, cần cung cấp nước  đầy đủ cho cơ thể trẻ đặc biệt là về mùa hè bằng cách cho trẻ uống nước hoặc ăn thức ăn, hoa quả. Tuy nhiên không nên cho trẻ uống nước quá nhiều trước bữa ăn. Nên cho trẻ uống các loại nước mát được đun từ các loại lá như cây sài đất, chó đẻ, dâu ngô…hoặc nước ép từ trái cây như chanh, cam…Nước cần phải được đun sôi để tránh hiện tượng đau bụng, tiêu chảy ở trẻ. Giáo viên phải hướng dẫn trẻ tự úp cốc khi uống nước xong, các dụng cụ chứa nước và ly cốc phải được vệ sinh sạch sẽ. Hãy cho trẻ uống nước nhiều lần trong ngày, không nên uống nước quá nhiều một lúc hoặc khi khát nước mới uống.

Về thức ăn, các cô phải hướng dẫn cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, chuẩn bị đầy đủ bát đĩa cốc tách và chia thức ăn ra khay cho các con, không để các con chờ quá lâu. Giáo viên phải dạy cho các con thói quen không nói chuyện, đùa nghịch trong bữa ăn, trước khi ăn phải mời các bạn và cô giáo, khi ăn cần ngồi ngay ngắn không co chân lên ghế. Hãy dạy trẻ thói quen tự xúc ăn một cách gọn gàng, không làm vãi đồ ăn, phải nhai thật kỹ để không bị đau dạ dày và thức ăn được tiêu hóa tốt. Giáo viên cần có thái độ dịu dàng, vui vẻ để tạo không khí thoải mái vui vẻ trong bữa ăn nhằm động viên trẻ ăn nhanh và ăn hết suất cơm của mình. Bên cạnh đó giáo viên cần dạy để trẻ biết và hiểu về chế độ dinh dưỡng cùng với thái độ văn minh lịch sự trong khi ăn. Cô giáo cần quan tâm chăm sóc đặc biệt đối với những trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng hoặc bị ốm, sức khỏe yếu. Cô cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và thông báo cho nhà bếp để có chế độ dinh dưỡng riêng, đồng thời báo cho bộ phận y tế để có sự theo dõi sức khỏe thường xuyên hơn. Cô cũng cần trao đổi với gia đình bé để gia đình quan tâm hơn và tìm biện pháp khắc phục. Đối với những trẻ ăn quá chậm thì cô phải xúc thức ăn cho trẻ để theo kịp các bạn và đảm bảo đúng giờ giấc sinh hoạt của lớp, đồng thời khắc phục dần thói quen ăn chậm của trẻ. Giáo viên cần có biện pháp phòng ngừa và tránh hóc sặc cho trẻ trong bữa ăn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Sau bữa ăn cô phải hướng dẫn trẻ cất bát đĩa và ghế đúng nơi quy định sau đó uống nước và lau tay lau miệng sạch sẽ.

Khi đến thăm quan một số trường mầm non quận 2 của thành phố chúng tôi nhận thấy một số trường còn chưa thực hiện tốt việc chăm sóc trẻ. Thiết nghĩ ngành giáo dục và các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ và quan tâm nhiều hơn tới chế độ chăm sóc trẻ ở các trường mầm non vì thế hệ tương lai của đất nước.

xem thêm: Tại sao ba mẹ muốn gửi con vào trường mầm non quốc tế?

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s